ads

Bánh cuốn nhân thịt ăn kèm với chả quế, giò lụa

Bánh cuốn đơn giản với lớp bánh tráng làm từ gạo rồi cuộn với nhân thịt ăn kèm với chả quế hoặc giò lụa. Hương vị thanh tao của chiếc bánh cuốn, không chỉ có bánh cuốn Hà Nội, các vùng miền lại có công thức riêng để chế biến những chiếc bánh cuốn.

Sự công phu khi chế biến bánh cuốn phải kể đến việc chọn loại gạo tẻ ngon, ngâm vài tiếng rồi vo sạch. Sau đó, gạo phải được xay thật kĩ thành bột nước. Khi tráng thì phải thật khéo léo để tráng bột bánh thật mỏng mà không bị rách. Khi đạt đủ yêu cầu của từng bước thì mới có thể làm ra những chiếc bánh cuốn óng mướt, thơm ngon.

Bánh cuốn nhân thịt ăn kèm với chả quế hoặc giò lụa

Để có được đĩa bánh cuốn ngon nhà làm thì thường rất khó. Bạn có thể không có dụng cụ hay cũng không đủ khéo léo để tráng bánh thật mỏng và cả pha bột cũng cần phải có một tỉ lệ chính xác mới có được đĩa bánh cuốn thật là ngon.

Nhưng tất cả những khó khăn đó đều đã được khắc phục bởi cách làm bánh cuốn từ vỏ bánh tráng.

Cách làm này được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng từ đầu năm nay. Mình cũng đã làm thử và phải công nhận:

Cách làm bánh cuốn chi tiết

Bánh cuốn là một món ăn đăc trưng với vỏ bánh thật mỏng, mềm, hòa cuộn giữa vị gạo thanh mát cùng nhân thịt đậm đà. Và cách làm bánh cuốn đơn giản bằng vỏ bánh tráng sẽ giúp ban có những đĩa bánh cuốn như vậy một cách dễ dàng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa mộc nhĩ qua với nước, rồi cho vào nước ấm ngâm nở khoảng 10 phút. Sau đó, bạn rửa sạch, cắt chân, rồi băm nhuyễn.

Trong lúc chờ mộc nhĩ nở, bạn sơ chế các nguyên liêu khác. Nếu bạn mua thịt cả miếng thì rửa sạch rồi băm nhỏ, sau đó cho một it gia vị vào và trộn đều. Nếu mua thịt xay sẵn thì bạn chỉ cần cho gia vị thôi. Bạn nên chọn thịt có một chút mỡ để khi làm nhân không bị quá khô.

Rau mùi bạn bỏ rễ, rửa sạch.

Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Mẹo để bóc tỏi nhanh là sau khi tách từng tép tỏi ra, bạn dùng phần lưỡi dao ở sống dao áp vào tép tỏi. Sau đó, bạn dùng phần cổ tay đập mạnh xuống lưỡi dao. Lúc này phần vỏ sẽ tuột ra khỏi tép tỏi, bạn chỉ cần bỏ nó đi và băm nhuyễn tỏi.

Ớt, bạn rửa sạch cắt đôi, bỏ hạt, rồi băm nhuyễn. Bạn nên bỏ hạt để dễ băm nhuyễn hơn.

Hành khô (hành tím) bạn bóc vỏ, thái lát. Bạn phi vàng hành khô trong chảo ngập dầu. Một mẹo để bạn phi hành được giòn ngon là bạn nên phơi hành đã cắt lát cho khô hoặc trộn với một ít bột bắp trước khi phi.

Để hành phi được vàng đều và giòn thì bạn cần chiên ngập dầu. Bạn nên chiên trong một chảo sâu đáy có phần vành vát chéo lên hay trong một cái nồi con như nồi quấy bột sẽ tiết kiệm được dầu hơn.

Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể phi hành bằng lò vi sóng. Bạn cho hành vào một bát dùng được trong lò vi sóng, đổ dầu ngập hành rối lấy màng thực phẩm bọc miệng bát. Bạn lấy tăm hoặc đũa chọc một hai lỗ trên màng.

Quay bát hành khoảng 3 phút sẽ thấy dầu bắt đầu sôi lăn tăn. Bạn lấy bát hành ra, đảo đều hành, rồi quay tiếp 3 phút nữa. Sau đó, bạn lại lấy hành ra đảo và quay thêm mỗi lần 1 phút đến khi hành bắt đầu chuyển hơi vàng thì dừng lại. Bạn dùng đũa đảo hành trong bát cho vàng đều rồi vớt hành vào đĩa đã trải khăn giấy ăn nhà bếp.

Với cách phi hành bằng lò vi sóng này bạn sẽ có món hành khô phi vàng giòn không kém gì ngoài hàng mà lại rất nhanh và tiện lợi.

Bước 2: Cách Làm Bánh Cuốn – Xào nhân

Bạn cho thịt băm vào chảo đun với lửa nhỏ vừa. Bạn có thể thêm dầu để xào nhưng mình thấy khi thịt đã có mỡ, mỡ từ thịt sẽ nóng chảy ra nên không cần thêm dầu.

Xào thịt khoảng 5 – 7 phút đến khi thịt bắt đầu chuyển màu thì cho mộc nhĩ đã băm nhuyễn vào.

Xào thêm 4-5 phút nữa đến khi thịt và mộc nhĩ chín đều. Bạn sẽ không thấy màu đỏ của thịt và mộc nhĩ hơi săn lại là được. Vì ăn bánh cuốn chấm nước mắm nên phần nhân bạn không cần làm quá đậm.

Bước 3: Pha nước chấm bánh cuốn

Vì bánh cuốn ăn ngon nhất khi vừa hấp xong nên chúng mình nên pha nước chấm sẵn nhé.

Mình thường pha nước chấm bánh cuốn theo tỉ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 chanh hoặc dấm: 3 nước lọc. Nếu bạn muốn ăn nhiều ngọt, chua hay mặn thì có thể gia giảm lại thêm nhé.

Sẽ không có một công thức chuẩn nào để pha nước chấm bởi mỗi người có một khẩu vị khác nhau và đặc biệt mỗi loại mắm bạn sử dụng cũng có độ mặn khác nhau. Do đó, nước mắm ngon nhất là nước mắm tự bản thân thấy vừa ăn nhất.

Sau khi đã pha phần nước mắm chua ngọt vừa miệng, bạn cho một nửa phần tỏi ớt đã băm vào rồi bày lên bàn cùng với đĩa đựng phần tỏi ớt còn lại. Khi hấp bánh cuốn xong hẵng cho nốt phần tỏi ớt này vào nước chấm. Làm như vậy tỏi ớt sẽ nổi trên mặt nước chấm nhìn đẹp mắt hơn.

Bước 4: Cuốn và hấp bánh cuốn

Lấy một cái đĩa sâu lòng, vành rộng hơn miếng bánh tráng hoặc một cái chảo rồi cho nước ngập lưng đĩa/chảo.

Cho từng cái bánh tráng vào ngâm cho mềm. Bạn đừng cho cả thếp vào ngâm cùng một lúc nhé, sẽ rất dính, không tách được từng miếng đâu! Bạn có thể cho thêm chút dầu để bánh tráng khỏi dính vào nhau và bánh khi hấp xong trông cũng “bóng bẩy” hơn.

Nhẹ nhàng lấy miếng bánh tráng đã ngâm mềm cho ra thớt hoặc đĩa, cho nhân vào gần mép phía dưới và cuốn lại như cách bạn cuốn nem. Đó là bạn cuộn một mép ở phía gần bạn chồng lên phần nhân, rồi gấp hai mép ở hai bên vào giữa, rồi cuộn lại cho tới mép còn lại ở phía xa bạn.

Sau khi cuộn hết phần bánh tráng thì bạn đem đi hấp. Bạn có thể hấp bằng xửng hấp như hấp bánh bao hoặc lại dùng chiếc lò vi sóng “thân thương”.

Nếu hấp bằng xửng, bạn cho nước vào nồi phía dưới, đun sôi. Bạn không cần cho quá nhiều nước vì hấp bánh cuốn rất nhanh. Khi nước ở phía dưới đã sôi, bạn cho đĩa bánh cuốn vào hấp 2 – 3 phút là được.

Nếu dùng lò vi sóng, bạn vẩy một xíu nước lên bề mặt bánh rồi cho vào lò quay 90 giây đến 3 phút tùy theo công suất lò và độ dày của bánh tráng.

Bước 5: Cách Làm Bánh Cuốn – Hoàn thành

Bạn cho đĩa bánh cuốn ra bàn, rắc thêm hành phi lên trên. Bạn bày thêm cùng chả quế, rau mùi, nước chấm tỏi ớt vừa pha là có một mâm bánh cuốn ngon không kém ai rồi.

ads